Chia Sẻ Hướng dẫn sửa lỗi mất boot (repair boot) bằng ATF

Thảo luận trong 'TOOL - GIẢI PHÁP HOT'

 1. 886
  1,179
  93
  Nam Đế

  Nam Đế Well-Known Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  886
  Đã được thích:
  1,179
  Thấy bài viết hay nên sưu tầm về cho anh em cần tìm hiểu cách sửa lỗi mất boot (repair/fix boot) (sửa lỗi điện thoại không khởi động nguồn lên được) sử dụng box ATF:
  ...................................................................................................................................................
  I. Các cách repair boot (fix boot):
  - Hiện tại ATF có 2 cách fix boot cho dòng máy Lumia :

  1 - Fix boot qua Jtag, cách này bắt buộc phải active cái box atf để chạy được tool jtag-ATF.

  2 - Fix boot qua cách câu trực tiếp eMMC, cách này thì chỉ cần có box là câu và làm được (không cần active)

  Vậy ACE nào chưa active box atf thì chọn cách 2 để fix boot, sơ đồ pinout eMMC có trong thư mục ATF , hoặc khi chọn file xong hình pinout sẽ thấy.

  Hình hướng dẫn fix boot qua câu eMMC (dùng ATF Plus) :

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu box ATF đã active thì chạy tool jtag-ATF (ATFJ.exe) trong thư mục ATF và nó như hình này :

  [​IMG]

  * Các bộ file cho ATF.

  File ATFJTAG :

  II. Cách tìm pinout eMMC cho các loại ổ cứng khi chưa có trong support, các ứng dụng cộng thêm rất tốt cho ACE chịu ngâm cứu về atf không chỉ dừng lại ở nokia mà thôi.

  Như ACE biết, khi repair boot bằng bất kể tool gì, thì nó cũng về la mã là fix partion và write boot area lên Flash eMMC. Vậy thực chất là can thiệp nạp data boot lên con flash ( có thể gọi là eMMC hay hdd).

  Nhưng 2 vấn đề cho cách thức nạp : Nạp qua hàn dây pinout jtag và nạp trực tiếp khi hàn dây kết nối eMMC.

  - Loại thứ nhất jtag : loại này thông qua cpu chip trên main để nạp, vậy điều kiện để chạy được là cpu đang good chạy ổn định, áp cấp và các dao động sleep clock ở trạng thái good, nói chung phần cứng phải ổn định, để thông qua cpu "đẩy" boot vào eMMC. --> Vậy phải cấp nguồn sao cho áp cơ bản toàn máy hoạt động, mới nghĩ tới nạp boot trơn tru.

  - Loại thứ 2 qua atf plus : Loại này khi box chưa active jtag, hoặc nghi ngờ main, cpu chip chạy chưa ổn ta sẽ chọn cách này. Lúc này sẽ hàn dây trực tiếp vào các chân nối cơ bản của eMMC chip (nhưCMD, CLK, DAT0, VCC lúc này coi nó như chip tháo rời ngoài). Để hoạt động được điều này đương nhiên chúng ta sẽ vô hiệu hóa cpu chip bằng cách không cấp áp cho main chạy (không kẹp nguồn), chỉ cấp áp cho eMMC mà thôi, và cũng chỉ can thiệp mình nó thôi.

  Vậy cả 2 cách trên đều phải lưu ý vấn đề cấp áp cho mỗi trường hợp, có thể qua usb, qua kẹp nguồn, hay gì gì đó...trong hướng dẫn của box có hướng dẫn việc này, nhưng để mọi chuyện êm xuôi và ngọt nước thì cứ theo 2 nguyên tắc trên mà làm, không máy móc theo box chỉ dẫn có khi nó vật cho cả ngày mà scan hay write lỗi hoài.

  Việc tìm pinout eMMC cũng có 3 cách cơ bản :

  - Cách 1 : tìm theo schematic, cách này nhanh và khá hiệu quả, nếu chúng ta có sơ đồ chi tiết, thì việc tìm các pinout của nó dễ như trở bàn tay, và hãy cố gắng tìm được schematic, thì mọi nút gỡ pinout sẽ được mở. Khi đó đọc sơ đồ để tìm CMD, CLK, DAT0, áp cấp eMMC.

  - Cách 2 : Tìm pinout qua cách xem data sheet eMMC chip, cách này chúng ta sẽ coi mã số trên con flash eMMC, và lên anh GG hoặc vào các trang mua bán chip, sẽ có data sheet của nó. Thực tế chip eMMC nó tương đương khá nhiều chỉ khác hãng và dung lương data thôi, pinout cho các dòng eMMC quen thuộc đếm chưa quá 10 đầu ngón tay. Và khi có data sheet rồi thì phải làm chuột bạch, đục eMMC ra và đo đường đi của nó để tìm pinout. Cách này vất vả và hao công, nên một vài ACE có mà không share thì cũng hiểu cho họ.

  - Cách 3 : Cách tìm pinout bằng tool của ATF box luôn, nó khá rờm rà, nhưng nếu chịu ngâm cứu, thì mọi chuyện cũng qua. Tìm bằng cách chấm testpoint từng điểm trên main để "rà" pinout.

  Bước 1 :
  Chế cọng cáp TP , nhìn hình :

  [​IMG]

  Hình thật em nó :

  [​IMG]

  Khi có cáp TP rồi thì tiến hành tìm pinout

  Bước 2 :

  Kẹp cáp TP vào main để tìm CMD và CLK :

  - Máy phải ấn và giữ nút PWR luôn để áp cấp liên tục cho main (có thể câu tắt nút pwr để làm điều này)
  - Không gắn cáp usb
  - chú ý không để chạm chập trên main
  - Chỉ di chuyển cáp TP trên các điểm test hay các đầu điện trở (không phải tụ) quanh cpu hoặc eMMC ( vì các chân cmd và clk luôn có điện trở để ghim áp logic cao ).
  - Quan sát đèn led trên atf box chuyển từ xanh (Green box sắt, Blue box nitro) sang tắt là đã tìm được pinout .
  Hình minh họa khi đã tìm thấy pinout :

  [​IMG]  [​IMG]

  Bước 3 :
  Tìm áp cấp cho eMMC (VccQ)
  - Thông thường áp cấp cho eMMC sẽ có 2 áp, áp 1.8V và áp 2.8V, cách dễ nhất là kẹp nguồn và nhấn pwr và đo mấy con tụ quanh eMMC để xác định áp.
   
  tnhan1981 thích bài này.
  Đang tải...

Ủng hộ vietnamfone.com nào !