Thông Tin Cửa hàng di động nhỏ tìm cửa sống khi ông lớn bành trướng

Thảo luận trong 'Khu vực chém gió'

 1. 252
  849
  93
  thanhoaimobile

  thanhoaimobile Well-Known Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  849
  Đại diện nhiều cửa hàng di động nhỏ tin rằng nếu biết cách phục vụ nhóm khách hàng trung thành và đánh vào thị trường ngách, họ vẫn duy trì tốt công việc kinh doanh của mình.
  [​IMG]

  Hơn 10 năm kinh doanh di động, chị Mỹ Huyền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng chồng quyết định rời bỏ lĩnh vực này dù còn nhiều duyên nợ. Cửa hàng nhỏ trên một con phố lớn của thủ đô đóng cửa từ cuối 2015. Đây là địa chỉ quen thuộc với dân chơi mobile đầu những năm 2000 khi các dòng Palm, O2 xuất hiện tại Việt Nam. Sức ép từ các hệ thống lớn mở đối diện, lượng khách giảm khiến doanh thu cửa hàng không đủ trả tiền thuê mặt bằng.

  Theo báo cáo của GfK, năm 2015 chứng kiến khoảng 3.000 cửa hàng di động nhỏ lẻ phải đóng cửa trước sự bành trướng của các ông lớn. Một báo cáo vào năm 2014 khẳng định, Việt Nam có khoảng 14.000-15.000 điểm kinh doanh tư nhân. Như vậy, hiện có khoảng hơn 10.000 cửa hàng di động nhỏ cạnh tranh với các đại gia bán lẻ, trong một cuộc chiến được xem là không cân sức, khi thị phần của các ông lớn tăng nhanh.

  Khảo sát của PV với nhiều đơn vị kinh doanh cho thấy, sức ép mạnh mẽ từ các ông lớn di động đang tác động không nhỏ tới việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, những địa chỉ này vẫn tin thị trường còn chỗ cho cửa hàng nhỏ lẻ.

  “Nếu biết cách phục vụ nhóm khách hàng trung thành và đánh vào các thị trường ngách, cửa hàng nhỏ vẫn có thể sống tốt bởi tại Việt Nam, có những nhóm sản phẩm, thị trường các ông lớn chưa thể chạm tới”, anh Trung Trí - chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại Xã Đàn (Hà Nội) cho biết.

  Thị trường ngách anh này nói đến chính là những sản phẩm di động chính hãng, nhưng đến từ các tên tuổi ít danh tiếng như Massgo, Mobiistar, Gionee, Wiko hay Mobell. Ngoài ra, vẫn còn một lượng rất lớn các mẫu di động xách tay, di động qua sử dụng đến tay khách hàng mỗi ngày được bán ra từ các cửa hàng nhỏ lẻ.

  Nhóm sản phẩm phụ kiện cũng là sân chơi các ông lớn bán lẻ chưa chiếm được ưu thế. Những đơn vị này chủ yếu kinh doanh một số mẫu ốp lưng, sạc dự phòng, tai nghe nhưng chủng loại chưa phong phú. Trong khi đó, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ cho biết, họ sống chủ yếu nhờ phụ kiện với hàng loạt phụ kiện chụp ảnh, pin thay thế, bao da, bàn phím, loa Bluetooth…

  Đồng tình với quan điểm này, anh Nguyễn Tuấn - đại diện một cửa hàng tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, việc gây dựng uy tín, tạo ra một nhóm khách hàng trung thành là yếu tố tiên quyết để đứng vững trước áp lực từ các hệ thống bán lẻ lớn.

  Theo anh này, bản thân các cửa hàng nhỏ lẻ không xác định cạnh tranh với ông lớn, mà tìm cách sống chung. Họ tìm đến nhóm khách hàng riêng - những người coi giá bán là ưu tiên hàng đầu. “Khi nào cửa hàng nhỏ vẫn chiếm ưu thế về giá bán, chúng tôi vẫn có đất sống trên thị trường”, anh Tuấn khẳng định.

  Một số đại diện cửa hàng nhận định, sự bành trướng của các hệ thống bán lẻ lớn tạo ra thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Đây giống như một đợt thanh lọc thị trường. Ở đó, những đơn vị nào làm việc uy tín, có định hướng và tư duy rõ ràng sẽ trụ lại, loại bỏ những người làm ăn manh mún, thiếu chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, với việc thị trường di động phát triển mạnh, các cửa hàng nhỏ này cũng có cơ hội phục vụ nhiều khách hàng hơn - những người tìm kiếm các món phụ kiện mà những hệ thống lớn còn thiếu.

  Trong khi đó, ông Trần Hữu Tùng - một đầu mối phân phối sản phẩm di động và phụ kiện tại Việt Nam - đồng quan điểm cửa hàng nhỏ lẻ vẫn tồn tại được, nhưng sẽ đi loanh quanh ở thị trường ngách, khó mơ doanh thu và lợi nhuận cao.

  Theo ông Tùng, các kênh bán hàng nhỏ lẻ có thể tận dụng ưu thế bán hàng online để rút ngắn khoảng cách với hệ thống lớn. “Mức độ nhận diện thương hiệu của các hệ thống lớn là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, với thời đại truyền thông mạng xã hội phổ biến như hiện nay, cửa hàng nhỏ lẻ có thể tận dụng. Vấn đề nằm ở chỗ họ cần có đủ kiến thức để làm”, ông này gợi ý.

  Về mặt tổng quan, 2016 được xem là năm “bình định thị trường” của các hệ thống bán lẻ di động lớn, khi lần lượt những Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A hay Vin Pro công bố mở thêm hàng trăm điểm bán mới.

  Theo chị Mỹ Huyền, phần lớn các cửa hàng di động nhỏ lẻ thời kỳ đầu đã rời bỏ cuộc chơi. "Cũng giống như tiệm tạp hóa nhường chỗ cho siêu thị mini, kinh doanh di động hiện không còn dễ dàng như trước". Một nhóm các địa chỉ nhỏ năng động hơn vẫn tồn tại. Tuy nhiên, miếng bánh lớn nhất chỉ dành cho các tên tuổi có tham vọng, bán hàng có hệ thống và phục vụ lớp khách hàng mới tốt hơn.

  Anh em cho ý kiến đóng góp nhé !!!!!! Thanks All


   
  Đang tải...
 2. 82
  46
  18
  nguyenthaiau

  nguyenthaiau Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  46
  đúng như câu thương trường là chiến trường ...
  Giờ có vốn mở tiệm ở đất nhà mới khỏe thôi, thuê mặt bằng ở mấy tp lớn đúng là đuối thiệt (đối với ai ít vốn như mình) :hhq:
   
 3. 2,009
  5,828
  113
  ajemca

  ajemca SUPPORT ALL TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  2,009
  Đã được thích:
  5,828
  Mình mở ở nhà vốn có sẵn 1 mình bao quát cả xã cách thị trấn 1 km mà làm chả hết việc máy cty bán rẻ hơn các siêu thị trên phố đến dân xã khác cũng ra mình mua,sửa chữa,nguyên sim thẻ đã thừa ăn cho 4 người lớn trong ngày rồi,không kể bán máy,sửa chữa,bán phụ kiện các kiểu .....sống khỏe re chả lo nghĩ cạnh tranh gì cả khuyên anh em thức thời tìm địa điểm ở xã thuê vừa rẻ(tất nhiên là phải có chiến lược,kinh nghiệm,vốn kiến thức chuyên môn mật độ dân cư....),vừa thuận tiện chăm sóc gđ,có điều gần anh em họ hàng mình phải khéo léo và kiên quyết, mất lòng trước được lòng sau ,thì mới tồn tại được
   
  Last edited: 12/3/16
 4. 219
  702
  93
  duymobile88

  duymobile88 Well-Known Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  702
  Cái này đúng à nha,ở quê mình làm vẫn sống khỏe
   
 5. 91
  251
  53
  longthanhdongnai80

  longthanhdongnai80 Well-Known Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  251
  trong mình thì người dân thiệt thà nên cung dễ tuy gặp phải sự cạnh tranh từ các cửa hàng kế cận nhưng lượng khách quen nếu biết duy trì thì chả sợ chết đói,quan trọng là mặt bằng và kinh nghiệm thôi
   
  ajemca thích bài này.
 6. 0
  0
  0
  dulichvamuasam

  dulichvamuasam Guest

  Về mặt tổng quan, 2016 được xem là năm “bình định thị trường” của các hệ thống bán lẻ di động lớn, khi lần lượt những Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A hay Vin Pro công bố mở thêm hàng trăm điểm bán mới


  Cảnh cáo : Chữ Kí sai quy định
   
 7. 8
  2
  3
  zajjenkg

  zajjenkg New Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  tôi giờ có tiền cũng không dám mở tiệm nek
  thấy tình hình hiện tại không khả thi , làm mướn chắc ăn :cv:
   

Ủng hộ vietnamfone.com nào !