Tâm Sự ADMIN, SMOD, MOD họ là ai?

Thảo luận trong 'BÀY TỎ CẢM XÚC'

 1. 2,009
  5,843
  113
  ajemca

  ajemca SUPPORT ALL TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  2,009
  Đã được thích:
  5,843
  Như tiêu đề bài viết ,mình có sưu tầm được 1 sốtâm sự của 1 Smod trên 1 trang diễn đàn bày tỏ nhưng suy tư mong muốn của mình để vực dậy 1 4r đi xuống,định nghĩa 1 cách chính xác chức năng nhiệm vụ của Amin,Smod,Mod cho các thành viên 4r hiểu rõ hơn nhằm định hướng đưa diễn đàn của mình vững mạnh lên.Bài viết rất chi tiết mong mọi người dành chút ít thời gian đọc nhé
  Vậy Bạn hiểu thếnào là Admin, Smod, Mod ??
  + Admin là gì ?
  Admin là viết tắt của Administrator, là người quản trị forum
  + Smod là gì ?
  Smod là viết tắt của từ Super Moderator (hay Supervisor), sẽ có quyền điều hành trong toàn diễn đàn (tất cả các Box, chuyên mục)
  +Mod là gì ?
  Mod là viết tắt của Moderator nghĩa là người trung gian đứng ra giàn xếp, điều tiết, hoà giải...
  Quyền và nghĩa vụ của đội ngũ Ban Quản Trị
  I. Administrator (Admin)
  :
  1. Quyền hạn :
  Administrator có toàn bộ những quyền hạn trong Forum. Mọi quyết định của Admin là tối cao, các thành viên có nghĩa vụ phải thi hành.
  Trừ một số trường hợp khi một thành viên được set lên Admin tạm quyền hoặc Admin thử nghiệm , thực tập thì sẽ bị hạn chế quyền , và việc hạn chế quyền sẽ được thống nhất giữa các Admin với nhau .
  2. Chức năng-nhiệm vụ:
  Chức năng của Admin là điều hành chung trong toàn bộ Forum, là thành viên cao nhất trong Forum có chức năng vừa quản lí vừa phát triển Forum .
  Admin chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc nhân sự , kĩ thuật và vấn đề hỗ trợ thành viên. Đảm bảo cho Forum hoạt động ở mức độ ổn định nhất có thể. Mọi quyết định liên quan đến nhân sự, kỹ thuật, phát triển của diễn đàn cần phải có sự thông qua ý kiến của Admin.
  II. Supermoderator (Smod):
  1. Quyền hạn :
  Được cấp quyền kiểm soát các bài viết và thành viên trong toàn Forum. Cụ thể :
  -Được quyền edit bài viết trong toàn Forum.
  -Được quyền Delete bài tạm hoặc vĩnh viễn (Del Physical ) trên toàn Forum .
  -Được quyền Ban account thành viên với mọi thời gian (1 ngày, 1 tháng, 1 năm hoặc vĩnh viễn)
  Chú ý: không được phép ban IP khi chưa báo cáo và thông qua ý kiến Admin.
  -Được quyền thay đổi nội dung, cảnh cáo, move bài viết của thành viên trong toàn Forum nếu bài viết đó vi phạm .
  -Được quyền tham gia vào các cuộc họp của BQT, và được quyền chủ trì và điều hành cuộc họp kể cả online và offline .
  -Được quyền yêu cầu hay góp ý với Admin và BQT trong việc thay đổi hoặc phương hướng phát triển khu vực mà mình được giao phụ trách.
  -Được quyền sắp xếp nhân sự và một số vấn đề khác (nếu được giao nhiệm vụ)
  -Có quyền đề bạt hay kiến nghị, yêu cầu việc nâng quyền, giảm quyền cho các MOD thuộc khu vực mình quản lí .
  2. Chức năng :
  Supermodertor có chức năng trợ giúp cho Admin trong việc điều hành và quản lí Forum .
  Được giao nhiệm vụ quản lí vào từng khu vực cụ thể và nắm toàn quyền việc điều hành khu vực mà mình được giao .
  Đội ngũ Admin + Smod + Technical support được lấy tên chung là Hội đồng quản trị và được cấp riêng một khu vực để bàn bạc công việc trong Forum
  3. Nhiệm vụ :
  -Smod có nhiệm vụ phát triển khu vực mà mình được giao quản lí: cả về nội dung và nhân sự khu đó (nếu được yêu cầu và giao quản lí nhiệm vụ nào thì phải hoàn thành nhiệm vụ đó )
  -Báo cáo lại một cách thường xuyên những thay đổi và kiến nghị cũng như phương hướng phát triển khu vực mà mình quản lí trước Hội đồng quản trị
  -Quản lý, đào tạo các MOD thuộc khu vực mình quản lý
  III. MOD (Điều hành viên):
  -Mod là người quản lý từng chuyên mục trên diễn đàn. Xét về cơ cấu tổ chức, Mod không phải là nhân viên của VNG, mà là người cộng tác, và được hưởng tất cả mọi ưu đãi dành cho cộng tác viên do ban quản trị VNG đề ra.
  -Việc chọn Mod do Admin chịu trách nhiệm, căn cứ vào sự giới thiệu, vào sự trao đổi trực tiếp và những đóng góp cũng như khả năng xử lý công việc quản lý diễn đàn của từng ứng cử viên cương vị Mod.
  -Nhiệm vụ chính của Mod là đưa chuyên mục mà mình quản lý phát triển đúng hướng và xử lý tất cả các công việc liên quan đến chuyên mục đó.
  Bây giờ sẽ nói đến vấn đề làm Mod được và mất những gì nhé.
  Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội, cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.
  Mod có thể là 1 kĩ sư, 1 học sinh xì tin, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn,cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod!
  Trong cuộc sống, được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người.
  Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được, vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ sát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.
  Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu.
  Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa.
  Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có.
  Mod cũng là 1 người bình thường, thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo.
  Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc.
  Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những "con sâu làm rầu nồi canh". Tính khí của Mod mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".
  Làm Mod, còn khó hơn làm dâu trăm họ. Khi nhờ vả, thì 1,2 Mod ơi Mod àh, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng,thọc mạnh thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.
  Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật. Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.
  Đã là một sân chơi chung, xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì đất lành chim đậu.
  Đôi lời gửi đến các bạn muốn hướng đến cương vị Mod.

  -Nếu các bạn đứng đơn làm Mod vì muốn cống hiến cho forum thì rất cảm ơn các bạn vì tấm chân tình ấy. Nhưng làm Mod hay members hay newbies thì đều như nhau cả vì tiêu chí của forum là "mọi người đều bình đẳng như nhau" ngay khi cả admin quản trị viên cao cấp phạm phải sai lầm thì cũng phải đứng ra xin lỗi mọi người (làm người thì không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sẽ mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là biết nhìn nhận cái sai của mình một cách công khai).
  -Trách nhiệm khi làm Mod không quá khó nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn là người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng vì những người có trách nhiệm mới là những người hữu ích cho cộng đồng và được mọi người tín nhiệm.
  -Có số đứng đơn làm Mod chỉ vì thích thú nhất thời cái gọi là "đứng trên vạn người mà dưới một người" và sau một thời gian công tác cảm thấy ngán và lảng tránh trách nhiệm của công việc và bỏ phế tất cả như thể bỏ của chạy lấy người.
  -Còn nếu bạn làm Mod vì muốn cái cảm giác muốn người khác tôn trọng tôi thành thật khuyên bạn hãy suy nghĩ lại vì cảm giác này nó sẽ khiến bạn hối hận vì quyết định thiếu chín chắn.
  -Bạn là Mod khi có hiềm khích với ai thì sẽ del bài viết tìm cách cảnh cáo người đó vì bạn có quyền làm điều này vì BQT đã cấp phép. Nhưng khi del bài viết của người khác bạn có suy nghĩ rằng đó là sản phẩm của chất xám của người ta là đứa con tinh thần mà bạn đã xoá bỏ đi người ta sẽ cảm thấy hụt hẳng vì không được tôn trọng sẽ chẳng muốn tham gia bình luận gì nữa.
  -Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người,bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?
  Hơi dài phải không các bạn, nếu các bạn muốn hiểu hết về 1 người làm Mod mong các bạn hãy đọc, hiểu và cảm thông cho đội ngũ Mod nhé.
   
  Đang tải...
 2. 205
  735
  93
  tinhnhan96

  tinhnhan96 V.I.P V.I.P

  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  735
  Mấy ai hiểu được khi có bài share này
   
  ajemca thích bài này.
 3. 153
  212
  43
  chicong2008

  chicong2008 Active Member TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  212
  mổi người 1 công việc mổi người 1 hoàn cảnh
  không ai có thể trách ai vì bản thân chính mình chưa đứng trong hoàn cảnh mà người khác đang gặp phải
  nếu hiểu và thông cảm cho nhau thì mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp thôi
  admin- mod-smod cố gắn đừng nản lòng nha.
   
 4. 205
  735
  93
  tinhnhan96

  tinhnhan96 V.I.P V.I.P

  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  735
  Bạn nói rất đúng like cho bạn và chúc các anh em trong BQT sức khỏe vững tin để phục vụ cho cộng đồng kĩ thuật mobile được tốt hơn
   
  ajemca, mobilengocanMinh Phương _tq thích bài này.
 5. 2,009
  5,843
  113
  ajemca

  ajemca SUPPORT ALL TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  2,009
  Đã được thích:
  5,843
  Nhân Dịp BQT vietnamfone Tuyển Mode Anh Em Có Nhu cầu hãy nhanh tay đăng Kí ,Chúng tôi rất cần tâm huyết của tất cả các thành viên góp phần vì 1 diễn đần lớn mạnh,hãy đọc và cảm nhận nhé
   
  letinhclover thích bài này.
 6. 22
  38
  13
  NgocAnhMobile

  NgocAnhMobile TRƯỞNG BỐI TRƯỞNG BỐI

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  38
  Hay và rất cảm xúc ! Đọc bài của Smod mình nhớ lại 1 thời vang bóng của VNF , lúc đó cũng loạn lạc lộn xộn nhưng rất ầm ỉ , BQT phải xử lý có tình có lý . Mong là VNF sẽ sống lại với những người có tâm và có tầm như Smod Ajemca ! Tôi thích bạn rồi đó !
   
  ajemcaletinhclover thích bài này.
 7. 2,009
  5,843
  113
  ajemca

  ajemca SUPPORT ALL TV-Vietnamfone

  Bài viết:
  2,009
  Đã được thích:
  5,843
  mong anh em vì 1 vietnamfone.com vững bền ,phát triển
   
  letinhclover thích bài này.

Ủng hộ vietnamfone.com nào !